Thứ Hai, 21 tháng 12, 2020

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà Nội

Nếu trà sạch sẽ Tam Đường được ví như 'vàng xanh' của Tây Bắc thì thịt trâu gác bếp Lai Châu cũng rất nổi tiếng nhờ hương vị lạ mắt, khó quên.

Xem Video:

browser not support iframe.

Trong ba ngày 18,19,20/12, “Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội” diễn ra tại khu vực công viên Nhà Bát Giác với nhiều hoạt động lôi cuốn. nổi trội là hội chợ trưng bày, giới thiệu, truyền bá vật phẩm văn hóa du lịch, vật phẩm OCOP.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiHội chợ trưng bày, giới thiệu, truyền bá các vật phẩm văn hóa du lịch, vật phẩm OCOP

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu

Khách tham quan trực tiếp tham gia mua sắm, trải nghiệm các sản vật nổi tiếng của Lai Châu như: Trà, gạo nếp nương, thịt gác bếp, đông trùng hạ thảo..., chả cá lăng nuôi từ dòng suối trong veo trên núi đá.

Trong đó, trà xanh trồng ở huyện Tam Đường được nhiều người tìm tới thưởng thức. vật phẩm này được ví như “vàng xanh” của vùng Tây Bắc. Chè sạch sẽ Tam Đường không chỉ thơm ngon nức tiếng vì hương thơm nồng nàn, vị ngọt hậu, nước xanh, nhưng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiCác sản vật Lai Châu hút khách.

Huyện Tam Đường có hơn 1.500 ha trồng cây lâu năm. Ngoài chất đất mỡ màu, giàu dinh dưỡng, nơi đây có biên độ khí hậu chênh lệch giữa ngày và đêm lớn.

Khí hậu thuận tiện để cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Cây chè đã giúp bà con đồng bào dân tộc ở Tam Đường từng bước thoát nghèo.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiGian hàng giới thiệu vật phẩm chè của một doanh nghiệp địa phương.

Một sản vật nổi tiếng của Lai Châu là thịt trâu gác bếp. Lương Thị Thúy (26 tuổi - dân tộc Giáy) thông tin: “Tôi tham gia “Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội” với mong muốn được giới thiệu vẻ đẹp và đặc sản của quê hương tôi”.

Gian hàng của Thúy bày bán thịt trâu khô gác bếp, hạt mắc khén, chẩm chéo.

Thúy san sớt, thịt trâu gác bếp dễ làm nhưng muốn ngon và đượm vị, yêu cầu phải cầu kỳ. Thịt trâu gác bếp ngon yêu cầu khe khắt từ khâu chọn vật liệu, phải là thịt trâu tươi.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiLương Thị Thúy bên gian hàng thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu tươi Thúy mua từ khu chợ phiên vùng cao chuyên bán thịt trâu. Khi mang về, thịt được rửa qua rồi lọc theo từng thớ. Miếng thịt đảm bảo không dày quá, không mỏng rớt quá. 

Cô ướp với rượu 20 phút. Sau 20 phút cô cho hạt mắc khén, muối tinh, hạt dổi, ớt cay Mường Khương, thảo quả, hạt điều vào ướp theo tỉ lệ nhất định. Mùa hè thịt ướp 1,5 tiếng, mùa đông thịt ướp hơn 2 tiếng để đảm bảo gia vị ngấm đều. Mỗi lần cô làm khoảng 20kg thịt”, Thúy nói.

Sau khi ướp xong, Thúy sử dụng xiên sắt, treo thịt lên. "Ngày xưa mọi người sử dụng cây sả treo thịt nhưng sả nhanh mủn, gãy, rụng nên giờ chủ yếu sử dụng xiên sắt", Thúy nói. 

Trước đây, mẹ và dì của Thúy tuân theo phương pháp truyền thống, thịt treo trên gác bếp, hun bằng khói củi nửa tháng mới khô. Như vậy thịt hay hỏng, ám mùi hôi.

Tuy nhiên, Thúy cải tiến cách làm, sử dụng máy sấy, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Thịt có độ săn nhưng không khô cứng.

khác lạ, cô sử dụng củi từ một số loại cây để đốt hun thịt. Trong đó có loại cây rừng thuộc diện “kín” nghề nghiệp, cô không tiết lộ hết.

Khói từ các loại cây này tạo cho thịt có mùi thơm đặc trưng, hòa quyện cùng vị ngọt của thịt và thơm nồng của dổi, mắc khén. Tất cả tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Sau khi ra lò, thịt tiếp tục mang hong nắng vài ngày và ép chân không bảo quản. Thịt có thể để ngoài 15 ngày, cất tủ lạnh giữ được 6 tháng. 

Ngoài ra, Thúy san sớt, thịt trâu gác bếp tròn vị nhất là khi sử dụng với chẩm chéo. Mọi người có thể ăn trực tiếp hoặc làm nộm, chế biến một số món ăn khác, ăn kèm xôi. 

“Ở Lào Cai và một số vùng đều có món thịt trâu khô nhưng cách làm khác nhau, cách sấy khác nhau. Ví dụ, ở Lai Châu mát mẻ, thịt ướp 2 tiếng nhưng ở Sapa lạnh hơn, thịt có thể được ướp tới 4 tiếng mới ngấm gia vị”, Thúy nói thêm.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà Nội“Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội” nhằm mục tiêu kích cầu du lịch, giới thiệu và truyền bá các sản vật địa phương.

Triển lãm tranh ảnh về Lai Châu

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiDu khách lưu ý xem bức ảnh ruộng bậc thang.

Bên cạnh hội chợ, ban tổ chức còn trưng bày triển lãm ảnh đẹp về miền đất, loài người Lai Châu.

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một thông điệp truyền tải văn hóa rực rỡ của Lai Châu tới người xem.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà Nộinhị người phụ nữ dân tộc thiểu số trong hội chợ. 

“loài người Lai Châu thân thiện, sản vật phong phú, cảnh đẹp hữu tình” - đó là nhận xét của ông Trương Đình (50 tuổi, Hà Nội). “Tôi là người yêu nhiếp ảnh, tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh nghiệp dư nhiều năm nay. Câu lạc bộ cũng nhiều lần tổ chức đi sáng tác ở Tây Bắc. Tôi nghĩ ngoài ẩm thực, y phục và kiến trúc, đồng bào dân tộc thiểu số ở Lai Châu có nhiều nếp văn hóa, phong tục tập quán cần được bảo tồn”.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiTriển lãm ảnh về loài người và mảnh đất Lai Châu.

Họa sĩ Nguyên Hùng - hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội san sớt: “Hôm qua tôi đã tới xem buổi mở đầu. Lần trước tiên tôi thấy sắc màu của dân tộc miền núi rực rỡ tới thế”.

Ông Hùng đã nhiều lần lên Lai Châu, Điện Biên… nhưng chưa có thời cơ trải nghiệm, cảm nhận hết đặc trưng về loài người và sản vật nơi đây.

Không gian của triển lãm ảnh trong “Tuần văn hóa Lai Châu tại Hà Nội” đã mang tới cho ông nhiều cảm xúc mới. "Nhiều tác phẩm đẹp, miêu tả sinh động cuộc sống của bà con dân tộc. Tôi chụp lại những bức ảnh này mục tiêu để nghiên cứu về các y phục của dân tộc ở Lai Châu”, ông Hùng nói.

'Vàng xanh', thịt trâu gác bếp Lai Châu đắt khách ở Hà NộiÔng Hùng tới sự kiện với mong muốn nghiên cứu về y phục các dân tộc ở đây. Chuyển đổi số du lịch “check in” đánh thức báu vật của Lai ChâuChuyển đổi số du lịch “check in” tiến công thức báu vật của Lai Châu

Sìn Hồ được xem là báu vật của Lai Châu. Nơi đây chưa được đầu tư khai thác du lịch nên gần như giữ nguyên được vẻ đẹp hoang vu. 


Thái Minh

Clip: Đức Yên, Phạm Hương




Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét