Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Thực khách kể chuyện 'lăn vào bếp' tại KS ở Châu Đốc

"Nào, muốn ăn phải lăn vào bếp", nói rồi bếp trưởng mở màn hướng dẫn tỉ mỉ cách nấu canh cá chẽm An Giang nấu hành gừng, món anh ý hợp tâm đầu nhất.


Trong hành trình ẩm thực lần này, tôi được dịp nghỉ chân tại Châu Đốc (An Giang), một TP mang nhiều dáng vẻ cổ kính, liên quan do lối kiến trúc Pháp nhiều thế kỷ trước. Tôi chọn cho mình điểm nghỉ chân ở một KS tuyệt đẹp với phong cách Đông Dương, và khi tới đây tôi có thời cơ tìm hiểu về ẩm thực miền sông nước.



Người mang tới cho tôi trải nghiệm nấu món địa phương là anh Vũ Đình Phương, bếp trưởng KS Victoria Châu Đốc. Anh là một đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm, được tập huấn bài quý khách dạng ở Pháp. Thế nhưng, người đàn ông này lại nhanh chóng thể hiện tình yêu của mình dành cho ẩm thực Việt, điều nhưng anh khẳng định rằng mình vô cùng trân quý và giữ gìn.



Vị bếp trưởng với vẻ ngoài dễ gần và đầy nhiệt huyết hào hứng giới thiệu với tôi về món ăn anh yêu thích nhất ở đây. “Ở vùng đất phù sa này, cá chẽm có quanh năm, nhưng mùa tiến công bắt chính từ tháng 9 tới 11 âm lịch. Cá chẽm ngọt thịt, lành tính, có thiết chế trở thành nhiều món như nấu ngót, kho tương, chiên xào chua ngọt… nhưng ngon nhất là nấu canh gừng hành”, anh cho biết.


thuc-khach-ke-chuyen-lan-vao-bep-tai-khach-san-o-chau-doc


Cá chẽm nấu canh gừng hành là món địa phương lôi cuốn. Với sự hướng dẫn của bếp trưởng, tôi đã có thể tự mình nấu tô canh sốt dẻo này. Ảnh: Hoàng Ngân.



Nói rồi, anh dẫn tôi tới một khu riêng biệt, sạch sẽ sẽ, đặt ngay trong khuôn viên KS. Căn bếp êm ấm, phảng phất phong cách thuộc địa Pháp hiện lên tinh tế và đậm nét cổ điển. “Nào, muốn ăn thì lăn vào bếp”, vị bếp trưởng cười nói, rồi xắn tay áo mở màn hướng dẫn tỉ mỉ cho tôi cách thực hiện món ăn địa phương.



Với 300 gr cá chẽm phi lê cắt miếng, gừng củ, hành lá và một tẹo muối, tôi cùng anh chế biến món canh. Cá chẽm là loài cá nước ngọt, da trơn, thịt có độ ngọt và chắc. Bí quyết để làm món canh này ngon là sử dụng chính vị ngọt của cá để làm nước sử dụng, không sử dụng gia vị, mì chính nhưng chỉ cho thêm một tẹo muối tinh.



Qua cách bếp trưởng Phương nói, tôi biết rằng sử dụng vị ngọt nhân tạo sẽ che lấp đi vị tự nhiên của cá chẽm. Hơn nữa, do không tẩm ướp nhiều gia vị nên để loại bỏ mùi tanh của cá, tôi sẽ trần sơ cá cắt khúc vào nước sôi có bỏ chút rượu vodka trắng. Thao tác này phải làm thật nhanh vì để lâu sẽ làm mất vị ngọt của cá. Tiếp đó, vớt cá ra, rắc đều chút muối tinh lên trên, ướp trong 3-5 phút. Tôi cũng nấu một nồi nước sôi, cho cá vào để lấy vị ngọt và sau cuối nêm thêm chút muối, hành lá cắt khúc và gừng tươi thái sợi.



Món cá chẽm không khó nấu như tôi tưởng, nhất là khi có sự trợ giúp của bếp trưởng tài hoa. Vị ngọt thanh của cá, thoảng nhẹ vị nồng của gừng và hành lá khiến tôi liên tưởng trước mắt là một vùng phù sa sông nước mênh mông trù phú, bên những loài người trìu mến, hiền lành… Đó đúng mực là những gì tôi cảm nhận được qua món canh cá chẽm ở An Giang.



Xem thêm: nhì ngày tò mò An Giang mùa nước nổi



Hoàng Ngân




Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét