Thứ Ba, 27 tháng 10, 2020

Quán cơm 'sà tị nạnh chưởng' hơn 4 thập kỷ ở Sài Gòn

45 năm qua, hàng cơm nhỏ ở quận 4 khởi đầu đón khách từ 11h và luôn tấp nập cho tới 1h sáng hôm sau.


Cơm tấm Mai nằm trên đường Đoàn Văn Bơ, đoạn đường nhỏ lúc nào cũng đông xe qua lại. Anh Nguyễn Hoàng Phương, chủ quán, cho biết quán mở cách đây 45 năm, khi vợ anh vẫn còn nhỏ và theo thân sinh phụ bán. "Chúng tôi đặt tên quán cơm theo tên vợ kể từ khi có không gian khang trang hơn. Từ đó tới nay chưa lần nào dời chỗ", anh Phương cho hay.


Đĩa cơm tấm sườn bì chả là đặc sản của quán cơm tấm Mai. Ảnh: Di Vỹ.


Đĩa cơm tấm của quán ăn ở quận 4. "Sà tị nạnh chưởng" là cách nói vui khi nhắc tới cơm tấm sườn tị nạnh chả. Ảnh: Di Vỹ.




Mỗi ngày, vợ cùng con gái anh Phương sẽ đi chợ sớm để chọn mua những vật liệu tươi ngon nhất. tới khoảng 7h, gia đình cùng sơ chế và nấu nướng để kịp phục vụ cơm trưa. 11h trưa ở Sài Gòn, nắng chói chang, xe thực khách tới ăn cơm đỗ chật kín trước cửa quán, nhiều người đứng đợi mua về thay vì ngồi lại vì không còn chỗ. 


Địa chỉ này không thuê người ngoài, toàn bộ viên chức là người thân trong gia đình. Anh Phương tâm sự đã nhiều lần từ chối các dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến: "Gia đình cũng muốn phát triển hơn nữa nhưng nếu nhận phục vụ thêm khách đặt đồ ăn qua ứng dụng thì sẽ không còn đủ thời kì để chăm sóc chu đáo những khách tới quán".


Chị Ngọc Châu, con gái chủ quán đang bán cơm cho khách mua mang về. Ảnh: Di Vỹ.


Chị Ngọc Châu, con gái chủ quán tất bật bán cơm cho khách mua mang về. Ảnh: Di Vỹ.




45 năm qua, quán vẫn duy trì món cơm tấm ăn cùng sườn, tị nạnh, chả như một "đặc sản" níu trung thực khách. Phần lớn các món ăn đều do chính tay chị Mai - vợ anh Phương nấu. Quen tay và có nhiều kinh nghiệm từ khi còn nhỏ, bà chủ khôn khéo thêm thắt từng loại gia vị để cho ra vị ngon của từng loại đồ ăn.


Thịt nướng dậy mùi thơm phức, ăn chung với miếng chả mềm, sợi tị nạnh dai dai quyện cùng vị mắm mặn vừa phải. Miếng sườn to ưng ý bàn tay, được nêm nếm tròn vị. Sau khi nướng, thịt vẫn giữ được độ mềm, có mùi thơm nhưng hơi dai. Còn ổ chả mập được gia đình làm từ khuya, chín đều, mềm và vừa vị. Khi cắn một miếng, quý khách sẽ cảm nhận được hỗn hợp trứng, thịt heo xay, bún tàu cắt nhỏ, nấm mèo cùng các loại gia vị đã hòa quyện. Chủ quán chia sẻ điều bất ngờ, để ra một ổ chả trứng ngon, "phải giữ nồi hấp trên bếp lửa riu riu".


Ngoài ra, đĩa cơm tấm chuẩn không thể thiếu chút mỡ hành, đồ chua. Những thành phần đi kèm tưởng chừng không quan yếu nhưng cũng được quán săn sóc. Mỡ heo cắt nhỏ luộc sơ, để lên chảo thắng lửa vừa cho tới khi miếng mỡ giòn, mỡ nóng được trút vào chén có hành lá xắt nhỏ cùng xíu muối và đường.


Hơn chục năm qua, quán làm thêm nhiều loại đồ ăn như chả cá, gà chiên, lạp xưởng... để khách có thêm lựa chọn. Ảnh: Di Vỹ.


Hơn chục năm qua, quán làm thêm nhiều loại đồ ăn như chả cá, gà chiên, lạp xưởng... để khách có thêm lựa chọn. Ảnh: Di Vỹ.




Ngoài thực đơn chính "sà tị nạnh chưởng", quý khách có thể thay đổi bằng trứng ốp la, chả cá, lạp xưởng hoặc gà chiên, xíu mại, canh mướp đắng... Mỗi suất có giá trung bình 40.000 đồng. Quán có chỗ đậu xe ở trước hiên nhưng hơi nhỏ. Không gian cho khách ngồi ở một gian nhà kế bên, nhỏ hẹp nhưng tinh khiết sẽ.


Di Vỹ





Info: https://khachsanthanhdong.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét