Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2020

Thịt lợn kho huyền thoại của Trung Quốc

Thịt kho Đông Pha ăn kèm cơm trắng là món ăn được nhiều thực khách yêu thích trong ngày đông khi tới Hàng Châu, Chiết Giang.


Ngoài Tây Hồ - một hồ nước ngọt nổi tiếng, nhắc tới Hàng Châu nhiều du khách nghĩ ngay tới thịt kho Đông Pha. khách du lịch có thể đơn giản thưởng thức đặc sản này tại hồ hết nhà hàng trong TP. Thịt kho Đông Pha do thi sĩ nổi tiếng Tô Thức (1037 - 1101) sáng tạo nên.


Tô Thức, hiệu là Đông Pha cư sĩ, nên còn có tên thân thuộc là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống, để lại hàng nghìn bài thơ cho hậu thế. Ông từng bị giáng chức, hoàng đế lệnh cho chuyển tới Hàng Châu. Nơi ở của ông nằm ở phía đông kinh thành, trở thành nguồn cảm hứng sau này cho danh xưng Tô Đông Pha.


Tương truyền, ngày nọ có một người khách du lịch cũ tới thăm Tô Đông Pha khi ông đang om thịt lợn trên bếp, và thách thi sĩ này chơi cờ tướng. Ván cờ yêu cầu sự tập trung cao độ, khiến thi sĩ quên cả chuyện bếp nước. Khi nồi thịt cạn nước, nó tỏa ra một hương thơm khác nhau và lại có vị mềm ngọt tới bất thần. Nhiều năm sau đó, khi giám sát việc cải tạo Tây Hồ thành nơi trữ nước tưới tiêu, Tô Đông Pha được người dân dâng thịt lợn để tỏ lòng hàm ân. Nhưng ông đem kho thịt và gửi lại cho từng hộ gia đình, và đãi công nhân nạo vét hồ như thay lời cám ơn vì họ đã siêng năng làm việc. Đó là cách Tô Đông Pha đưa món ăn của mình tới với từng lớp lao động, và để lại một đặc sản cho Hàng Châu như ngày nay.


Món ăn này được đặt theo tên Tô Đông Pha. Nó gắn liền chặt chẽ với cuộc đời ông, cũng như lịch sử Hàng Châu. Ảnh: Sina.


Món ăn này được đặt theo tên Tô Đông Pha. Nó gắn liền nghiêm nhặt với cuộc đời ông, cũng như lịch sử Hàng Châu. Ảnh: Sina.




Một câu chuyện khác lại kể rằng, khi tới Hàng Châu sống, Tô Đông Pha rất thích ăn thịt kho. Và vì ông quá nổi tiếng, nên một số nhà hàng đã lấy tên ông đặt cho món thịt này. Hàng Châu là một điểm du lịch, chủ các nhà hàng nhịn nhường như muốn thu hút khách khi liên kết một món ăn gì đó trong thực đơn với một người nổi tiếng.


Bí quyết để nấu thịt kho Đông Pha chính là thời kì. Đun nhỏ lửa trong vài giờ liền để phần thịt lợn hấp thụ hết hương vị của rượu và nước tương, khiến nó tan chảy ngay khi cho vào mồm, giảm độ lớn của mỡ và để lại lớp tị nạnh nâu bóng. Thịt mềm tới mức khách du lịch có thể đơn giản xắn từng miếng nhỏ bằng đũa. Món ăn thường được phối hợp với gừng và bông cải xanh để không bị ngấy. Những nhà hàng chuyên về món ăn này thường sẽ yêu cầu phải đặt bàn trước để họ có thời kì sẵn sàng. 


Nét riêng biệt của món ăn này là miếng thịt được đun cho đến khi nhừ tơi, có thể chia nhỏ bằng đũa. Ảnh: Woks of Life.


Nét riêng biệt của món ăn này là miếng thịt được đun cho tới khi nhừ tơi, có thể chia nhỏ bằng đũa. Ảnh: Woks of Life.




Thịt kho Đông Pha chuẩn phải được nấu bằng phần thịt ba rọi, nó sẽ mất đi hương vị nếu chỉ sử dụng thịt nạc. Nồi thịt cần chút rượu Thiệu Hưng cho dậy hương thơm, nhưng sẽ mất ngon nếu cho quá nhiều rượu. Ngoài ra, người nấu có thể thay thế bằng các loại rượu vang từ trung bình tới ngọt đậm. 


Nam Trần (Theo Culture Trip)





Info: https://khachsanthanhdong.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét