vật liệu nấu món cháo cá lóc rau đắng gồm cá lóc đồng làm tinh khiết, lọc hết xương và ướp gia vị cho vừa ăn rồi mang hấp chín.
Quán cháo cá lóc có không ít trên khắp mảnh đất miền Tây nên việc ăn một tô cháo cũng đơn giản. Thế nhưng sau khi đã ăn được tô cháo ngon trên đất Mỹ Tho, lần sau tôi phải vòng lại để thưởng thức thêm lần nữa cho đã nghiền.
Quán cháo cá nằm trên phố dễ chạy xe qua vì hồ hiệu ốm bỏng tí nhưng được người dân ưa thích nên đông khách. Tôi len lỏi rồi cũng kiếm được một chỗ ngồi trong góc. Trên kệ quán thu hút với cả chục con cá lóc (hay cá quả) được chia phần đầu, phần thân cùng rau xanh, thìa là, rau đắng. Đang phân vân nhòm xung quanh xem gọi thế nào thì thấy chủ quán bưng ra một đĩa đầu cá sốt dẻo với đủ các loại rau ngon. Tôi xin ngay một đĩa giống bàn bên cạnh.
Cháo cá lóc rau đắng dân dã của mảnh đất miền Tây Nam Bộ.
Đĩa đầu cá hấp với thìa là, rau đắng cùng nhì tô cháo được bưng ra thật thu hút. vật liệu chính là cá lóc đồng, chọn con thật to, làm tinh khiết, ướp gia vị, hấp chín, lọc hết xương, lột da tách thịt cá ra riêng đĩa. Rau đắng đất mọc tự nhiên trong vườn nhà. Cháo được nấu bằng gạo tẻ nở bung hết hạt, ninh thật kỹ.
Tô cháo gồm thịt cá lóc, chút nấm rơm, một ít tương, lạc, giá, rắc một ít tiêu, hành, rau thơm thái nhỏ, ít gừng tươi, ớt, ít chanh. Tô cháo bê ra kèm thêm đĩa rau đắng để ai muốn ăn thêm thì sử dụng. Cháo cá có thể sử dụng kèm nước mắm, chút tiêu và ớt để chấm cá, giúp tăng thêm vị ngọt nhạt của miếng thịt cá lóc.
Rau đắng hình dáng hơi giống rau ngổ nhưng nhỏ hơn và không phải ai cũng ăn được vì vị đắng. Nhưng với người biết ăn rất dễ trở thành thích, do sau vị đắng tới cuống họng lại có vị ngọt. Món rau đắng giúp tô cháo cá thêm mặn mà, ngon mồm. Ăn cháo cá lóc phải có rau đắng mới đúng vị.
Món ăn dân dã, đơn giản với những thực phẩm sẵn có khắp mọi phiên chợ miền Tây. Bát cháo ngon, nóng còn có tài năng giải cảm rất tốt. Tôi xuýt xoa từng thìa cháo ngon, vừa ăn vừa thưởng thức món đầu cá lóc ngon không kém.
nhì tô cháo cùng gói cuốn và đầu cá hấp giá 65.000 đồng.
siêu thị cháo bán từ khoảng 15h chiều tới tối muộn. Nhiều người tới mua mang về. Những vị khách ưa nhậu với món đầu cá hấp, thêm chai rượu nút lá chuối là đủ nhâm nhi cả buổi tối. Cháo cá lóc rau đắng ấm lòng du khách khi đêm về.
Bài và ảnh: Lam Linh
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét