Khi nhiều nhà hàng phải đóng cửa vì Covid-19, các đầu bếp trên toàn cầu có thời cơ nấu bếp sáng tạo tại nhà.
Tại mỗi nền văn hóa, các đầu bếp lại có cách sẵn sàng thực phẩm dự trữ cho những ngày cách ly khác nhau. Theo đầu bếp Joseph Shawana ở Toronto, Canada, nhà hàng Kū-kŭm Kitchen của anh ở trung tâm TP đã phải đóng cửa từ giữa tháng ba. Từ đó, Shawana mở màn nấu bữa tối tại nhà cùng với vợ và đàn ông - một việc hiếm khi xảy ra với đầu bếp. Anh nướng cá hồi cầu vồng nhồi tỏi, nghiền củ cúc vu và thậm chí thử nghiệm một loại caramen kiểu phiên bản địa gồm trứng vịt, sữa ngô, vani Mexico và nấm nắp kẹo.
Đầu bếp Shawana chế biến nấm nắp kẹo thành kem và caramen. Ảnh: Atlas Obscura.
"Mỗi ngày, tôi luôn nỗ lực tận dụng các vật liệu địa phương và nấu chúng theo phong cách nấu bếp hiện đại", Shawana san sẻ. Phòng chứa thức ăn dự trữ tại nhà anh có việt quất khô, dâu tây rừng, tình nhân lực anh khô, rễ cây cối nến được sử dụng trong các món hầm và súp, nấm rừng... Tủ đông anh chứa các loại thịt rừng như nai sừng tấm, cá vược và cá trắng.
Anh tận dụng các vật liệu với nhau một cách khôn khéo nhờ những tri thức học được khi xem mẹ và bà ngoại tìm thức ăn, nấu bếp với sự thay đổi của các vật liệu theo mùa. "Tâm lý của người phiên bản địa là sử dụng những gì khách du lịch có", Shawana cho biết. Anh cũng nhận thấy người trẻ Canada có xu hướng học thêm về kỹ năng kiếm thức ăn trong tự nhiên. Họ học cách săn mồi, câu cá. Theo anh, dịch bệnh khiến nhiều người liên kết với phiên bản năng thượng cổ của mình.
Tại Bangkok, Thái Lan, đầu bếp Ian Kittichai cũng ứng phó đại dịch với một ý thức sáng sủa. Anh từng là khách mời của chương trình ẩm thực Iron Chef và hiện là đầu bếp quốc tế. Khi nhiều khu chợ đóng cửa và có lệnh phong tỏa nghiêm nhặt vì Covid-19, anh đã biến các loại rau quả dễ hỏng thành súp và các món hầm, cho vào ngăn đông để sử dụng sau. Anh cũng trồng lá trầu trên khu vườn ban công của mình, để làm món miang kahm (gỏi cuốn Thái) cổ điển.
Hằng ngày, anh nấu những món truyền thống như krapow moo, một món xào với rau húng quế, ớt và thịt lợn; ăn sáng với jok, món cháo ngã dưỡng của người Thái.
Jok là món cháo làm từ thịt lợn viên, trứng, cùng một loạt các gia vị như hành phi, tỏi, ớt, nước mắm, gừng thái lát, hành lá và rau mùi. Ảnh: Feastthailand.
trong khi, anh cũng chuyển đổi các nhà hàng của mình sang mô hình giao hàng, với tất cả doanh thu được chuyển trực tiếp tới viên chức của mình. "Tôi không biết ngày mai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta phải tiếp tục", anh san sẻ một cụm từ tiếng Thái, suh-suh, được sử dụng để động viên trong trường hợp nan giải. Nó có tức là "hãy tiếp tục tranh đấu, đừng bỏ cuộc".
Còn với Marsia Taha, trong khi cả TP hoảng loạn mua sắm ở siêu thị, Taha chọn sử dụng các vật liệu phiên bản địa của người Bolivia để nấu bếp cho gia đình. Cô là bếp trưởng tại Gustu, một nhà hàng hàng đầu ở thủ đô La Paz, Bolivia. Kho lương thực của cô luôn có chuño và tunta, nhị loại khoai tây được bảo quản bằng phương pháp đông khô; quinoa, hạt ngũ cốc được thu hoạch quanh hồ Titicaca; ớt Padilla từ khu vực gần dãy núi Andes thấp; rễ maca để rang và hầm; và lá coca để làm nước uống. Cô cũng sẵn sàng rượu vang Bolivia, loại rượu có nguồn gốc từ các vườn nho cao 3.000 m trên mực nước hồ.
Đầu bếp Taha (ngoài cùng bên trái) phân loại khoai tây đông lạnh ở vùng núi cao Andes, một tập tục thượng cổ vẫn còn được thực hiện cho tới ngày nay. Ảnh: Atlas Obscura.
Taha thường nấu các món ăn truyền thống của người Bolivia như Sopa de Maní, một món súp mì nui macaroni đơn giản với hành tây, cà rốt, đậu phộng và thịt bò. trong khi, Taha cũng sử dụng thời kì cách ly để lên kế hoạch cho thực đơn mới tại Gustu. song song tiến hành nghiên cứu cho Sabores Silvestres, một dự án liên ngành bảo tồn ẩm thực Bolivian truyền thống. "Chúng ta phải dành thời kì để sáng tạo lại phiên bản thân, học hỏi thêm tri thức từ cuộc khủng hoảng này", cô san sẻ.
Ngân Dương (Theo Atlas Obscura)
Theo: https://khachsanthanhdong.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét